DECO / TƯ VẤN XKLĐ / Cảnh báo hiểm họa khôn lường từ lao động chui tại Nhật Bản

Cảnh báo hiểm họa khôn lường từ lao động chui tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vẫn đang là hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Với suy nghĩ nước Nhật văn minh, con người thân thiện; chế độ bảo hộ tốt và mức lương ổn định mà thị trường lao động tại Nhật Bản chưa bao giờ hết giảm nhiệt. Nắm bắt được tâm lý “nhẹ dạ cả tin” ấy mà không ít trường hợp đã sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu để hiện thực hóa ước mơ sang Nhật cho cò mồi chuyên lừa đảo đi xuất khẩu lao động.

Đối tượng bị lừa đảo vào đường dây lao động chui thường là các bạn trẻ ở các miền quê nghèo khó; thiếu hiểu biết về ngành XKLĐ. Các cò mồi môi giới thường rót vào tai những lời mời hấp dẫn như: không cần trình độ; không yêu cầu ngoại hình; hồ sơ – thủ tục bay nhanh chỉ trong vòng 1 tháng… Sự thật thì việc sang Nhật không hề dễ dàng; người lao động khi tham gia các đơn hàng phải trải qua vòng thi tuyển gắt gao; đa phần là thi tuyển trực tiếp. Sau trúng tuyển phải được đào tạo tiếng cơ bản; thời gian kéo dài từ 4 – 6 tháng trước khi xuất cảnh. Đảm bảo người lao động có sự trang bị đầy đủ về cả tác phong và tiếng; tâm lý vững vàng trước khi sang nước ngoài làm việc.

Khi sang Nhật, thực tập sinh muốn ở lại làm việc hợp pháp phải có giấy phép lưu trú trong một thời gian nhất định. Trong trường hợp người lao động không có giấy tờ gì được cấp bởi cơ quan pháp luật Nhật Bản được gọi là “lao động chui”. Bạn sẽ phải đối diện với những rủi ro như sau:

  • Bị bóc lột sức lao động; không được trả lương đúng như đã thỏa thuận
  • Sống ẩn dật; chui rúc do sợ bị cảnh sát Nhật Bản tra khảo
  • Trong trường hợp bị ốm đau không dám đến bệnh viện vì không có giấy tờ hợp pháp
  • Thời gian đơn hàng tại Nhật được phân ra loại: 1 năm & 3 năm. nhưng nếu bạn sang Nhật dưới hình thức chui, may mắn cảnh sát chưa phát hiện thì ở lại được lâu nếu không thì 6 tháng sẽ phải về nước.
  • Chỗ ở, nơi sinh hoạt sập sệ. Điều kiện khó khăn, và không tránh tới việc tính mạng bị đe dọa vì ko có bảo hiểm/ bảo hộ.

Đã có rất nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chui và phải gánh hậu quả nghiêm trọng. Về nước với hai bàn tay trắng, nợ nần ngân hàng; nhờ sự giúp đỡ của người khác cũng khó khăn. Trường hợp xấu hơn; nếu bạn bị buộc phải về nước vì lý do phạm pháp thì cơ hội quay lại Nhật là không có. Quy định luật pháp Nhật Bản đã nêu rõ những trường hợp vi phạm pháp luật, tiền án – tiền sự sẽ không được nhập cảnh vào nước Nhật. Vì vậy, nếu bạn có ý định đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động nên xem xét kỹ lưỡng về các vấn đề sau:

1.Người môi giới có thật sự đáng tin?

Hãy tỉnh táo trước các lời mời hấp dẫn từ các chương trình phí rẻ – lương cao. Việc tư vấn phải bám sát thực tế, không hoa hồng.

2. Công ty đăng ký có phải là công ty ma?

Để biết điều này, người lao động nên đến trực tiếp công ty để biết trụ sở làm việc và cơ sở vật chất. Tại đây, bạn có thể yêu cầu được xem về giấy phép hoạt động kinh doanh và các giấy tờ chứng nhận được cấp bởi Sở lao động – Thương binh & Xã hội.

3. Hợp đồng ký kết với người lao động có minh bạch?

Một công ty uy tín là công ty có những bản hợp đồng ký kết 3 bên minh bạch về tài chính và các điều khoản chi tiết khi tham gia chương trình Thực tập sinh. Những quyền lợi mà thực tập sinh được hưởng khi làm việc tại Nhật Bản; chế độ bảo hộ và kết thúc hợp đồng sau khi về nước.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, phần nào đó trang bị cho các bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có được kiến thức cơ bản về chương trình này. Không bao giờ và tuyệt đối đi theo con đường làm việc chui, bất hợp pháp. Đừng để đến khi hối hận cũng không kịp.

About atkvietnam