Hướng dẫn gia hạn visa kỹ sư tại Nhật Bản

Visa là một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Thông thường visa sẽ gia hạn 1 năm 1 lần,với diện kỹ sư thủ tục gia hạn sẽ có phần phức tạp hơn. Trong bài viết dưới đây, DECO xin được giới thiệu tới các bạn cách gia hạn visa kỹ sư chi tiết tại Nhật.

1. Thời gian gia hạn kỹ sư tại Nhật

Visa kĩ sư là visa 1 năm 1 lần. Thông thường trước khi visa hết hạn các công ty, nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ trực tiếp sẽ thông báo bạn làm các giấy tờ cần thiết để công ty có thể gia hạn visa giúp bạn. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người lao động phải tự túc. Do đó, kỹ sư đi Nhật cần chú ý làm thủ tục gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi hết hạn lưu trú

Trường hợp người lao động không nắm rõ các thông tin liên hệ trực tiếp với cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương (Nyukan) hoặc ủy quyền cho người đại diện pháp luật xin gia hạn.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị cho diện visa kỹ sư gia hạn lần 2

– Cần giấy 退職書 (bản gốc) khi bạn mới chuyển công ty

– Hợp đồng lao động (bản gốc) mới ký.

– Với trường hợp bạn xin việc mới khác công việc xin visa lúc đầu thì xin công ty mới giấy 仕事説明書 hoặc 職業説明書

– Các loại giấy tờ thuế

Bạn có thể lên shiyakusho nơi bạn đang ở xin giấy tờ thuế 市民税 (しみんぜい). Sau đó nói là ビザを こうしんするために おねがい (xin để đi gia hạn visa).

Trường hợp mới gia hạn lần đầu sẽ không có giấy tờ thuế.

– Giấy chứng nhận đóng thuế 給与所得の源泉徴収票 (kyuuyo shotokuno gensen choushyuu hyoo). Xin tại shiyakusho.

– Bảng lương hàng tháng

– Khi xin gia hạn visa mang theo đủ các giấy tờ chuẩn bị ở trên và giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ Zairyuu…) để tránh mất thời gian.

3. Thủ tục và chi phí gia hạn visa kỹ sư tại Nhật Bản

Nộp đơn xin gia hạn visa tại cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống.

Thời gian nộp hồ sơ

Buổi sáng: 9:00 – 12:00

Buổi chiều: 13:00 – 16:00

Cục xuất nhập cảnh sẽ nhận hồ sơ của bạn trong 2 khung giờ trên vào tất cả các ngày trong tuần.

Kết quả

Kết quả xin visa sẽ có sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào hồ sơ của bạn có đúng quy cách cũng như đầy đủ giấy tờ hay không.

Nếu hồ sơ của bạn sai sót bạn sẽ mất thời gian chờ đợi, giải trình, thậm chí là đơn xin gia hạn của bạn sẽ bị từ chối. Do đó bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật chuẩn.
Chi phí

Chi phí gia hạn visa là 4000 Yên. Theo tỷ giá hiện tại, số tiền này rơi vào khoảng hơn 800.000 VNĐ (Xem ngay: Tỷ giá đồng yên, 1 yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?)

4. Lưu ý khi xin gia hạn visa kỹ sư tại Nhật Bản

Trong khoảng thời gian gia hạn visa bạn vẫn có thể được xuất cảnh khỏi Nhật Bản, tuy nhiên bạn vẫn cần báo cho cục quản lý xuất nhập cảnh biết.

Trường hợp bạn lưu trú lại Nhật Bản với mục đích làm việc thì khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa cần nộp kèm theo đơn xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.

Nếu có thắc mắc hay không hiểu rõ về hồ sơ gia hạn bạn nên chủ động gọi điện trực tiếp lên Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.