DECO / DU HỌC NHẬT BẢN / Những loại visa Nhật Bản mà người lao động cần biết

Những loại visa Nhật Bản mà người lao động cần biết

Có nhiều cách để sang Nhật, với mỗi hình thức sẽ có một loại visa khác nhau. Các bạn đã biết hết các loại visa Nhật Bản hiện nay chưa? Trong bài viết dưới đây, DECO sẽ giới thiệu cho bạn đọc những loại hình visa Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay.

1. Visa du học
Đối tượng: Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (trừ các trường hợp tham gia khóa học tiếng ngắn hạn)

Cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật bản đưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập (chương trình học tiếng, đại học, sau đại học, trao đổi văn hóa,..). Để nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.

Thời hạn visa du học phụ thuộc vào chương trình học; kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng. Trong quá trình học tập tại Nhật Bản, du học sinh không được tham gia lao động tính lương trừ khi được cấp giấy phép. Thời gian quy định giới hạn không quá 28 giờ/ tuần.

2. Visa lao động
Đối tượng: Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản

Cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước Nhật sơ rtaij cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép hoạt động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuât), bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.

Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh.

Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

3. Visa doanh nghiệp, du lịch
Đối tượng: Người nước ngoài muốn hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Nhật hoặc du lịch ngắn hạn tại Nhật

Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 passport (hộ chiếu) hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia.

Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày. Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán.

Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

Hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam tham gia XKLĐ Nhật Bản bất hợp pháp theo dạng này, xin visa du lịch sau đó bỏ trốn ra ngoài làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến công đồng người Việt đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản. Nếu bị cảnh sát Nhật bắt bạn sẽ không còn cơ hội có thể quay lại đất nước Nhật Bản lần nào nữa.

4. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc
Đối tượng: Người nước ngoài kết hôn với người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật

Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 6 tháng, 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Trong trường hợp này, người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

5. Visa lưu trú Y tế (mới)
Đối tượng: Bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản với mục đích chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ ý tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật

Các hoạt động y tế được cấp phép bao gồm khám tổng quan, xét nghiệm, chăm sóc nha khoa và nghỉ dưỡng. Được cấp thị thực nhiều lần nếu cần thiết.

Tuy nhiên chỉ được cấp trong trường hợp thời gian ở Nhật mỗi lần dưới 90 ngày, người đăng ký được yêu cầu phải xuất trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật, hoặc bảo đảm của người bảo lãnh. Người đi cùng có thể là người trong gia đình hoặc không, được cấp visa giống như người trực tiếp đi khám.

Người đi cùng đến Nhật để chăm sóc người bệnh, không được phép tham gia các hoạt động làm việc được trả lương, kinh doanh… Kỳ hạn visa có thể kéo dài đến 3 năm, tùy tình trạng của người bệnh và các yếu tố khác. Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng.

About atkvietnam