Trượt visa du học có tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản được không?

Đã từng trượt visa du học có tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản được không?

Trả lời: KHÔNG

Bởi vì:

Các quy định của chính phủ Nhật Bản về việc cấp visa – tư cách lưu trú cho người nước ngoài đặt chân lên đất nước của họ rất khắt khe. Các loại visa của Nhật được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cấp thấp đến cấp cao. Theo đó, nếu bạn nào đã từng xin tư cách lưu trí theo diện nào đó thì khi xin visa lần thứ 2 phải xin theo diện cấp cao hơn mới được xét duyệt.

Thứ tự visa sang Nhật được sắp xếp như sau:
1. Visa lao động/ Thực tập sinh
2. Visa du học
3. Visa du lịch, thăm thân, phái cử
4. Visa kỹ thuật viên, kĩ sư, kinh doanh
5. Visa vĩnh trú
Theo đó, chương trình thực tập sinh Nhật Bản (trước đó còn gọi tên là Tu nghiệp sinh NHật bản hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản) có cấp độ thấp nhất và thấp hơn so với diện Du học sinh Nhật Bản. Do đó, nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú là Du học sinh thì sẽ không được xét duyệt tham gia tiếp chương trình Thực tập sinh Nhật Bản nữa. Do đó nếu bạn đã từng tham gia chương trình du học NHật bản nếu muốn quay lại Nhật theo diện XKLĐ thì sẽ không thực hiện được.

Những lý do chính dẫn đến việc visa du học bị từ chối:

  • Tiếng kém

Khi bạn đăng kí chương trình du học tại một trung tâm bạn sẽ được trang bị vốn tiếng cơ bản để trả lời các câu hỏi phỏng vấn của Đại sứ quán. Việc của bạn là cần phải có phong thái tự tin khi trả lời phỏng vấn. Ở đây họ sẽ kiểm tra trình độ tiếng của bạn bằng hàng loạt các câu hỏi thực tế. Đã có rất nhiều trường hợp bị đánh trượt ở kỳ sát hạch tiếng này.

  • Chứng minh tài chính

Để đảm bảo đúng tính chất của việc du học là để học chứ không phải đi làm nên chính phủ Nhật bản yêu cầu học sinh phải có bản kê khai tài chính gia đình (chứng minh tài chính); đảm bảo phải có mức kinh tế ổn định, đủ trang trải học phí và sinh hoạt của học sinh trong suốt thời gian ở Nhật.

Du học sinh phải có người nhà ở Việt Nam nắm giữ sổ tiết kiệm , tài khoản ngân hàng từ 500 triệu trở lên. Chính vì điều kiện này mà việc xin visa trở nên khó khăn hơn; không ít học sinh đã bị đánh trượt.

Giải pháp dành cho học sinh bị trượt visa du học có thể sang Nhật

Với những bạn đã đi du học Nhật Bản, hoặc đã từng xin visa du học Nhật Bản trượt muốn quay lại Nhật Bản có một số cách để quay lại Nhật như sau:

Kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và người có thể gia hạn visa đều được. Đây là con được dễ nhất và thủ tục cũng nhanh nhất

Xin làm việc tại một công ty Nhật ở Việt Nam rồi cử sang công ty ở Nhật làm việc một thời gian: Thông thường visa dạng này là thăm quan thời gian ở Nhật ngắn chỉ là 3 tháng, 6 tháng,…

Xin làm con nuôi người Nhật, đây được xem là phương pháp khó nhất bởi xét nhiều yếu tố như: xét động cơ của bạn khi xin làm con nuôi người Nhật, người Nhật nhận nuôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân và bạn không

Du lịch, thăm thân hoặc phái cử ngoại giao do Cơ quan Nhà nước Việt Nam bảo lãnh

Các bạn về nước, học lên hệ đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam lấy bằng kỹ sư sau đó phỏng vấn các xí nghiệp Nhật theo visa kĩ thuật viên, kĩ sư …

Hy vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích dành cho các bạn có ý định sang Nhật. Chúc các bạn trẻ thành công!