Du học Nhật Bản: Chọn điểm đến thông minh cho hành trình thông suốt!!

Ngày nay, Nhật Bản ngày càng được biết đến nhiều hơn thông qua phim ảnh, truyện tranh và ẩm thưc đang hòa nhập vào lối sống của người Việt. Không chỉ là nước Nhật văn minh, con người thân thiện và môi trường trong sạch; nước Nhật còn là đất nước tiên phong của một nền giáo dục tiên tiến – vững bền. DECO sẽ cùng bạn khám phá những điều đáng sống & đáng đến của Nhật bản. Let’s go!

Nền kinh tế phát triển; khoa học – kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới

Nhật Bản là đất nước phải gánh chịu rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần. Lại là nước có nguồn tài nguyên khan hiếm nhưng cả thế giới phải ngả mục khâm phục vì tốc độ phát triển kinh tế tại đất nước này. Vì sao vậy?

Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong ba thập kỷ từ năm 1960, thế giới được chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cực nhanh của Nhật, và được mọi người ví như phép lạ kinh tế Nhật Bản sau chiến tranh. Với tốc độ tăng trưởng bình quân trong những năm 1960 là 10%, trong những năm 1970 là 5%, và trong những năm 1980 là 4%, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và duy trì vị thế của mình từ năm 1968 đến năm 2010 cho đến khi bị thay thế bởi Trung Quốc.

Khi được học tập và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận với nền kinh tế vô cùng năng động, cơ hội tìm kiếm được nhiều việc làm thêm với thu nhập tốt.

Nền văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc

Sẽ không phải đi đâu xa, ngay tại Việt Nam thôi; bạn sẽ bắt gặp những hội trợ cosplay tại các trung tâm thương mại hoặc những bài biểu diễn yosakoi tại các buổi giao lưu văn hóa Việt – Nhật. Tuy vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ hơn khi bạn sống tại nước Nhật. Nhật Bản được đánh giá là đất nước có nền văn hóa vô cùng đậm đà bản sắc dân tộc từ văn hóa ẩm thực , giao tiếp, tín ngưỡng…Đến đây bạn sẽ được mở mạng tầm hiểu biết, làm quen được với nhiều người bạn mới hơn, đặc biệt tính tự lập chủ động của bạn sẽ nâng cao lên rất nhiều. Những món ăn độc đáo, những phong tục tập quán hay, những nét đẹp từ phong cảnh đến con người nơi đây.

Nhật Bản: Một quốc gia văn minh và rất an toàn

Người Nhật Bản sống rất quy tắc và chấp hành luật pháp. Chính vì vậy mà nơi đây được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Đường phố luôn sạch sẽ, con người thì rất lịch sự và thân thiện. Các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi nên rất thuận tiện cho bạn mua đồ ăn, và sắm các vật dụng cần thiết.

Nhật Bản có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Cũng bởi luật pháp nghiêm minh, con người kỷ luật. Các phương tiện giao thông chạy đúng giờ và có cả những cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24.

Nhật Bản: đất nước có nền giáo dục chất lượng

Người Nhật thường luôn chú trọng đến phẩm chất lễ nghĩa, chính vì vậy mà khi theo học tại các trường ở Nhật Bản bạn sẽ được học cái lối sống học và làm việc nghiêm túc phấn đấu không ngừng. Chất lượng giáo dục ở đây thì vô cùng tốt, vì là nước có nền khoa học công nghệ phát triển nên bạn sẽ có được trang bị rất nhiều phần mềm thiết bị học tập hiện đại.

Nhật Bản vận dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật trong cả giảng dạy và rất quan tâm đến hoạt động ngoại khóa hỗ trợ cho việc học chính của sinh viên.

Ẩm thực phong phú, bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn rất *tiết kiệm*

Những chuẩn mực khắt khe trong việc chế biến và thưởng thức đã đưa nền ẩm thực Nhật Bản lên một tầm cao mới. Thức ăn tại Nhật được làm bằng những nguyên liệu sạch và tươi ngon nhằm mục đích giữ lại những giá trị dinh dưỡng từ thực phẩm; đem lại sức khỏe tốt. Du học sinh tại Nhật Bản cũng được hưởng lợi từ những điều này. Căng tin ở các trường đại học Nhật Bản bán nhiều món ăn từ kiểu Nhật, kiểu Trung, đến kiểu Tây. Giá cả rất hợp lý, bạn thậm chí có thể mua bữa sáng chỉ với 100 yên. Điều quan trọng là các bữa ăn này đều đầy đủ chất dinh dưỡng. Với những bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh hay bận bịu với việc học tập, thì căng tin trường học chính là địa điểm lý tưởng để bổ sung năng lượng.

Chính sách hỗ trợ du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản

Tại Nhật có một tổ chức chính phủ được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến du học sinh nước ngoài được gọi là JASSO. Đây là chương trình mà khối doanh nghiệp liên kết với các trường đại học hợp tác thực hiện, từ việc tuyển dụng, đào tạo chuyên môn, đào tạo tiếng Nhật, cho đến hỗ trợ việc làm, nhằm thu hút những lưu học sinh xuất sắc đến Nhật và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước.

Người ta hy vọng nhờ những chính sách này mà việc hỗ trợ tìm việc làm cho lưu học sinh được bổ sung và hoàn thiện hơn. Từ năm 2009, thủ tục gia hạn visa hay thủ tục giấy tờ xuất trình khi đi làm đã được đơn giản hóa, từ tháng 7 năm 2010 chính sách quản lý nhập cư cũng dần dần được sửa đổi, ví dụ như hợp nhất hai tư cách lưu trú “du học” và “học sinh”

Hơn nữa nhằm thúc đấy việc lao động tại Nhật của người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao, Chính phủ Nhật áp dụng “Chế độ tính điểm” : tính điểm bằng cấp, thành tích làm việc – nghiên cứu, nếu vượt trên tiêu chuẩn thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…

Cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp tại Nhật Bản

Người Nhật Bản rất trọng nhân lực được đào tạo bài bản từ trường lớp trong môi trường giáo dục của họ. Bởi vậy, khi bạn chọn Nhật Bản làm điểm đến du học hãy yên tâm về công việc sau khi tốt nghiệp các trường học tại Nhật. Hiện nay, hai nước đang ngày càng mở rộng mối quan hệ hợp tác về mọi mặt, đặc biệt là giáo dục vì những điểm tương đồng về văn hóa. Chính vì vậy, du học sinh ở Nhật bản sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các công ty nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản. Chính điều này là điểm cộng lớn cho sự lựa chọn nơi học tập của các bạn du học sinh hiện nay.